Lưu trữ Danh mục: Các loại tác dụng phụ của thuốc thường gặp và cách khắc phục

Tác dụng phụ của thuốc

Khi bác sĩ kê cho bạn một loại thuốc, hãy cố gắng đừng trì hoãn việc điều trị mới bằng cách đọc tờ thông tin đi kèm với nó. Có, tất cả các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ.

Các nhà sản xuất thuốc phải liệt kê tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra do thuốc của họ, nhưng trên thực tế, phần lớn mọi người thực sự không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào.

Các tác dụng phụ thường gặp không có khả năng xảy ra như chúng tưởng. Ví dụ: nếu đau đầu được liệt kê là tác dụng phụ thường xảy ra, điều này thực sự có nghĩa là nếu 100 người dùng thuốc đó thì từ 1 đến 10 người trong số họ có thể bị đau đầu. Theo mặc định, điều đó cũng có nghĩa là từ 90 đến 99 trong số đó sẽ không.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng thuốc thường nhẹ, dễ giải quyết và thường có xu hướng cải thiện khi cơ thể bạn quen với thuốc.

Bạn rất khó có thể gặp phải bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp, nghiêm trọng nào được liệt kê trong tờ thông tin bệnh nhân.

Dưới đây là một số lời khuyên để đối phó với một số tác dụng phụ phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải khi dùng thuốc.

1. Đau đầu

Thủ phạm thường gặp: amlodipine, atorvastatin, nitrat, sertraline, citalopram, omeprazole

Phải làm gì về nó:

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nghỉ ngơi đầy đủ và uống đủ nước. Tránh uống rượu.

Hãy thử mát xa đầu hoặc uống thuốc giảm đau. Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng Paracetamol và dùng cùng với hầu hết các loại thuốc khác.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị đau đầu đặc biệt nghiêm trọng, không khỏi khi dùng thuốc giảm đau hoặc kèm theo rối loạn thị lực.

2. Táo bón

Thủ phạm phổ biến: viên sắt và thuốc giảm đau opioid như morphine, codeine và co-codamol

Phải làm gì về nó:

Hãy chắc chắn rằng bạn đang uống nhiều nước, ăn đủ chất xơ và tập thể dục thường xuyên. Hãy thử mận khô hoặc quả mơ.

Nếu bạn đang dùng viên sắt, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc có thể thay đổi công thức của chất sắt bạn đang dùng.

Nếu những biện pháp này không cải thiện được tình trạng, hãy yêu cầu dược sĩ của bạn giới thiệu loại thuốc nhuận tràng phù hợp.

3. Tiêu chảy

Thủ phạm phổ biến: kháng sinh như amoxicillin, sertraline

Phải làm gì về nó:

Hãy chắc chắn rằng bạn đang uống nhiều nước để thay thế lượng chất lỏng bị mất và tránh bị mất nước. Bạn có thể sử dụng gói bù nước như Dioralyte nếu cần. Hãy hỏi dược sĩ của bạn để được tư vấn trước khi sử dụng các loại thuốc như loperamid để ngừng tiêu chảy.

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy rất nghiêm trọng, kéo dài hơn một vài ngày hoặc có máu hoặc chất nhầy, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh.

4. Khó tiêu, đau bụng hoặc đau bụng

Thủ phạm phổ biến: steroid như prednisolone, thuốc giảm đau chống viêm như naproxen hoặc ibuprofen, kháng sinh

Phải làm gì về nó:

Dùng thuốc cùng hoặc sau khi ăn hoặc uống sữa có thể giúp ích. Hãy ăn những thực phẩm đơn giản – tránh những bữa ăn nhiều gia vị, nhiều gia vị và uống rượu. Cơn đau bụng đôi khi có thể được xoa dịu bằng cách chườm chai nước nóng lên bụng.

Nhận lời khuyên từ dược sĩ của bạn trước khi sử dụng thuốc kháng axit – những thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của một số loại thuốc.

Nhiều người bị tiêu chảy hoặc đau bụng khi dùng thuốc kháng sinh nhận thấy rằng dùng men vi sinh có thể giúp ích.

5. Cảm thấy ốm

Thủ phạm thường gặp: metformin, levodopa, kháng sinh, sertraline, citalopram, tramadol

Phải làm gì về nó:

Dùng thuốc cùng với một số thức ăn, thậm chí chỉ là bánh quy giòn hoặc bánh quy gừng, cũng có thể hữu ích. Đồ uống có ga đôi khi có thể làm dịu cảm giác buồn nôn.

Nếu một loại thuốc thực sự làm bạn nôn mửa thì hãy nhận lời khuyên về việc bạn có cần dùng liều khác hay không.

6. Khô miệng

Thủ phạm phổ biến: thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline, thuốc điều trị tiểu không tự chủ như oxybutynin.

Phải làm gì về nó:

Hãy thử uống từng ngụm nước thường xuyên hoặc nhai kẹo cao su không đường.

7. Buồn ngủ

Thủ phạm phổ biến: thuốc giảm đau opioid như morphine và tramadol, gabapentin và pregabalin, thuốc benzodiazepin như diazepam để điều trị lo âu, một số thuốc kháng histamine, một số thuốc chống trầm cảm.

Phải làm gì về nó:

Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ khi dùng thuốc, đừng lái xe hoặc vận hành máy móc. Ngoài ra, hãy cẩn thận hơn với các hoạt động có khả năng gây nguy hiểm như đi xe đạp.

Tránh uống rượu và dùng các loại thuốc khác gây buồn ngủ. Những điều này có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Nếu buồn ngủ là một vấn đề thì hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Thay đổi thời gian dùng thuốc trong ngày có thể hữu ích. Ví dụ, nếu thuốc chống trầm cảm khiến bạn cảm thấy thực sự kiệt sức trong ngày, thì dùng liều trước khi đi ngủ có thể tốt hơn cho bạn.

Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về những lựa chọn thay thế không gây buồn ngủ.

8. Mất ngủ

Thủ phạm phổ biến: liệu pháp thay thế nicotine, thuốc chống trầm cảm SSRI như sertraline hoặc citalopram.

Phải làm gì về nó:

Nếu bạn cảm thấy thuốc đang khiến bạn khó ngủ thì hãy tránh dùng thuốc quá muộn trong ngày.

9. Cảm thấy chóng mặt

Thủ phạm thường gặp: tramadol, thuốc hạ huyết áp như ramipril, bisoprolol, propranolol hoặc doxazosin (cũng được sử dụng cho tuyến tiền liệt phì đại).

Phải làm gì về nó:

Nằm xuống cho đến khi cảm giác đó qua đi. Di chuyển chậm hơn khi đứng dậy sau khi ngồi hoặc nằm có thể giúp tránh chóng mặt. Tránh uống rượu.

Dùng liều vào giờ đi ngủ thay vì vào buổi sáng có thể hữu ích.

Nếu bạn thường cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu hoặc tình trạng này không cải thiện trong vòng vài ngày kể từ khi bắt đầu điều trị, hãy đến gặp bác sĩ vì việc giảm liều có thể giúp ích.

10. Da mẩn ngứa hoặc viêm da

Thủ phạm phổ biến: bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Phải làm gì về nó:

Phát ban ngứa có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc dùng thuốc kháng histamine.

Tuy nhiên, bạn phải luôn nhận được lời khuyên từ bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bị phát ban sau khi bắt đầu dùng thuốc, đặc biệt là một đợt kháng sinh. Đó có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng với thuốc.

Một số loại thuốc, chẳng hạn như oxytetracycline và amiodarone, có thể khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời hơn bình thường. Nếu đây là vấn đề thường gặp với loại thuốc bạn đang dùng, hãy đảm bảo bạn làm theo mọi hướng dẫn về giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da – những hướng dẫn này thường được in trên nhãn và cũng có trong tờ thông tin bệnh nhân.

Hotline: 0978067024
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook