Bệnh viêm bao gân cổ tay là gì? có nguy hiểm không? cách chữa?

bệnh viêm bao gân ống cổ tay
Rate this post

Bệnh viêm bao gân là gì? nguyên nhân bệnh học viêm bao gân cổ tay, mỏm trâm quay, gấp ngón tay, gân tay? bệnh viêm bao gân có nguy hiểm không và cách chữa thế nào.

Bệnh viêm bao gân là gì?

Gân là một loại mô sợi kết nối cơ bắp với xương của bạn. Những mô này giúp kiểm soát các hành động như chạy, nhảy, nắm và nâng. Nếu không có gân, bạn sẽ có thể kiểm soát chuyển động của cơ thể.

Một vỏ bọc bảo vệ được gọi là màng hoạt dịch bao phủ gân. Vỏ bọc này tạo ra chất lỏng hoạt dịch, giữ cho gân được bôi trơn.

Tổn thương gân có thể dẫn đến sự cố của vỏ bọc. Nếu điều này xảy ra, vỏ bọc có thể không tạo ra chất lỏng hoạt dịch hoặc có thể không tạo ra đủ chất lỏng.

Điều này có thể gây viêm hoặc sưng vỏ. Tình trạng này được gọi là viêm bao gân.

Nguyên nhân bệnh học của bệnh viêm bao gân

Bệnh viêm bao gân thường là kết quả của chấn thương gân hoặc cơ hoặc xương xung quanh. Nó không chỉ giới hạn ở các vận động viên và xuất hiện ở những người thực hiện nhiều hoạt động chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như công việc lắp ráp, làm cỏ và đánh máy.

Những người làm việc trong một số công việc nhất định dường như có rủi ro cao hơn những người khác, bao gồm: những người thợ mộc, nha sĩ, nhạc sĩ, nhân viên văn phòng

Nó phổ biến nhất ở gân cổ tay, bàn tay và bàn chân. Chấn thương có thể xảy ra từ:

  • Các hoạt động căng thẳng lặp đi lặp lại
  • Hoạt động thể chất kéo dài, chẳng hạn như chạy
  • Đứng trong cùng một vị trí trong thời gian dài
  • Bong gân và chủng đột ngột

Viêm bao gân cũng có thể là do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Ví dụ về các điều kiện có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì, bệnh Gout.

Bệnh tiểu đường, viêm khớp phản ứng, chẳng hạn như hội chứng Reiter, bệnh lậu.

Nguyên nhân gây bệnh có thể được xác định ở một số người. Trong một số ít trường hợp, viêm bao gân là do nhiễm trùng do vết cắt hoặc thủng đến gân.

Viêm bao gân gót chân

viêm bao gân gót chânViêm bao gân ống cổ tay

cách chữa bệnh viêm bao gân cổ tay

Viêm bao gân gấp ngón tay

bệnh viêm bao gân gấp ngón tay giữa có nguy hiểm khôngBệnh viêm bao gân có nguy hiểm không

Một số gân trong cơ thể dễ bị chấn thương hơn, chủ yếu là ở tay, chân và cổ tay, gấp ngón tay. Viêm vỏ bọc gân phổ biến hơn ở những khu vực này.

Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở bất kỳ gân nào trong cơ thể, bao gồm cả vai, khuỷu tay và đầu gối. Nếu bạn phát triển tình trạng này, bạn có thể có các triệu chứng sau:

  • cứng khớp, làm cho khó di chuyển
  • sưng khớp
  • đau khớp
  • đau khớp
  • đỏ của da chồng lên gân trong câu hỏi

Một số người có thể bị sốt. Điều này cho thấy sự hiện diện của nhiễm trùng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Cách điều trị, cách chữa bệnh viêm bao gân ( cổ tay, ngón tay giữa…)

Việc điều trị bệnh viêm bao gân tập trung vào việc giảm viêm và đau. Phương pháp nghỉ ngơi khu vực bị ảnh hưởng và ngừng các hoạt động gây ra thương tích ban đầu.

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng nẹp để cố định vùng bị ảnh hưởng.

Áp dụng nhiệt hoặc lạnh cũng có thể giúp giảm sưng và đau. Các phương pháp điều trị khác mà bác sĩ có thể khuyên dùng là:

Xoa bóp, kéo dài vùng bị ảnh hưởng, kích thích dây thần kinh xuyên da (TENS), siêu âm.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc điều trị viêm bao gân. Các thuốc chống viêm không steroid không kê đơn (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Advil) hoặc corticosteroid tiêm là những lựa chọn khác.

Tiêm vỏ bọc gân bằng steroid thường thành công (trong trường hợp không nhiễm trùng) và đôi khi phẫu thuật là cần thiết để giải phóng vỏ bọc gân về gân. Nếu tình trạng của bạn là do nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để chống lại nhiễm trùng.

Nếu tình trạng của bạn là do một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút, điều trị cũng có thể bao gồm thuốc để điều trị các rối loạn này.

Sau khi gân lành lại, bác sĩ có thể đề nghị các bài tập hoặc vật lý trị liệu để giúp tăng cường cơ bắp. Tăng cường cơ bắp sẽ giúp bảo vệ gân khỏi chấn thương trong tương lai.

Nếu bạn bị bệnh viêm bao gân tái phát, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục vấn đề.

Hotline:0978.067.024
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook